logo VietnamSmart
Máy bộ đàm

Máy bộ đàm

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Motorola

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood

Chưa có đánh giá

Kenwood
Những ý chính trong sản phẩm

Máy bộ đàm (kg:/m/0209y0) hiện nay không còn là thiết bị xa lạ mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi. Chúng thường được trang bị cho đội ngũ bảo vệ tại các công ty, tòa nhà, khách sạn… Việc sử dụng máy bộ đàm cầm tay giúp việc liên lạc ở khoảng cách gần trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những vấn đề liên quan đến bộ đàm một cách chi tiết nhất!

Máy bộ đàm là gì?

Máy bộ đàm là thiết bị di động cầm tay được sử dụng để liên lạc thoại giữa một máy với nhiều máy khác bằng truyền sóng vô tuyến. Thiết bị này cho phép 1 người nói và nhiều người nghe cùng lúc. Bộ đàm giúp người dùng dễ dàng liên lạc tức thì khi cần thiết mà không cần phải thao tác nhiều như các thiết bị di động khác. Bán kính đàm thoại giữa máy bộ đàm rơi vào khoảng 1 ->3km

Phương thức làm việc của bộ đàm như thế nào?

Máy bộ đàm như một chiếc điện thoại di động với một loa tích hợp vào một đầu và một microphone ở đầu kia (ở một số thiết bị loa cũng được sử dụng như micro) và một ăng ten gắn trên đỉnh. Để liên lạc được thì người dùng phải áp thiết bị sát mặt. Một máy bộ đàm là một thiết bị thông tin liên lạc một chiều; nhiều thiết bị sử dụng một kênh phát thanh duy nhất, và chỉ có một kênh phát có thể truyền tải cùng một lúc, mặc dù bất kỳ thiết bị nào cũng có thể nghe. Bộ thu phát bình thường để ở chế độ nhận, khi muốn nói chuyện sẽ nhấn nút “push-to-talk” (PTT) để tắt máy thu và bật máy phát lên.

Ứng dụng của máy bộ đàm cầm tay

– Trang bị cho bảo vệ các tòa nhà, nhà hàng, khách sạn
– Được sử dụng cho các đội tuần tra công an, biên cương hải đảo
– Được sử dụng tại các công trường xây dựng
– Liên lạc giữa các tầu đánh cá đánh bắt xa bờ
– Dùng trong các công ty kinh doanh vận tải, taxi

Phân loại máy bộ đàm

Dựa vào tính năng

 • Bộ đàm cầm tay: thường có công suất dưới 6W và sử dụng pin sạc được. Với loại này, người dùng có thể cầm chúng trong tay và sử dụng trong khi di chuyển.
 • Bộ đàm lưu động: Thường có công suất 25W hoặc 50W-60W hoặc hơn (với băng tần MF/HF). Chúng chủ yếu được lắp trên các phương tiện lưu động như tàu thuyền, taxi,… Ăng ten thường lắp trên nóc tàu/xe và dùng nguồn điện bình ắc quy.
 • Bộ đàm trạm cố định: Máy có công suất 40W trở lên và ăng ten lắp trên cột cao. Thiết bị thường được lắp ở các trạm điều hành. Một dạng máy trạm đặc biệt là bộ lặp (repeater) giúp tăng cự ly liên lạc cho bộ đàm cầm tay, lưu động và trạm cố định.

Dựa theo công nghệ

Máy bộ đàm Analog

Tín hiệu analog dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như vật cản trên đường, những nguồn tín hiệu khác gây nhiễu, cường độ âm thanh bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách … Chính vì thế, khi truyền tín hiệu analog đi xa, cho dù có được khuếch đại trước khi truyền thì chất lượng tín hiệu ở đầu thu sẽ không còn được như âm thanh ban đầu. Không chỉ thế tín hiệu thu được còn kèm theo những tiếng ồn, âm thanh bị bóp méo …

Máy bộ đàm Digital

Tín hiệu Digital được sinh ra bởi công nghệ số vì vậy việc hiệu chỉnh tần số rất dễ dàng, chằng hạn như chỉ cần vặn nút để tăng cường độ chiếu sáng, hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ…Tất cả các thao tác và xử lý trên tín hiệu Digital luôn chính xác và linh hoạt, chất lượng âm thanh được cải thiện hơn nhiều so với bộ đàm Analog.

Hướng dẫn sử dụng bộ đàm đúng cách

Việc sử dụng máy bộ đàm cầm tay đúng cách giúp cho bộ đàm phát huy được hết tính năng và tăng tuổi thọ của máy. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế

Cách tháo lắp bộ đàm đúng cách

Cách lắp pin

Để lắp pin vào, bạn chỉ cần đặt pin vào thân máy và ấn nhẹ xuống là được. Khi lắp pin xong, bạn sạc pin máy bộ đàm. Bạn có thể sạc trực tiếp máy kèm pin hoặc sạc mình pin đều được

Lắp kẹp đeo bộ đàm

Dùng 2 ốc vít để cố định kẹp đeo bộ đàm với mặt sau thân máy

Lắp tai nghe bộ đàm

Giắc cắm tai nghe ở bên hông của thân máy bộ đàm, bạn cắm chân tai nghe vào đó rồi cố định dây vào áo để gọn hơn

Lắp angten bộ đàm

Lắp angten vào máy bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo angten ra

Cách sử dụng bộ đàm

Cách tắt/mở bộ đàm

Trước khi tắt/mở nguồn máy bộ đàm, bạn cần sạc pin đầy đủ và lắp vào máy đúng cách. Thông thường nút tắt mở nguồn của máy bộ đàm là nút vặn hoặc xoay nằm ngay trên đầu máy. Nút này cũng có chức năng tùy chỉnh âm thanh cho máy bộ đàm. Ngoài ra một số loại bộ đàm cầm tay có bàn phím ở phía trước thì nút tắt mở nguồn có thể được tích hợp bằng một nút bấm trên bàn phím

Tùy chọn kênh liên lạc

Để liên lạc được với nhau thì các bộ đàm kg:/m/0209y0 phải ở cùng kênh liên lạc (cùng tần số). Nút chuyển kênh nằm ở ngay trên đầu máy cạnh nút nguồn. Để điều chỉnh tần số thì bạn xoay nút này. Một số loại bộ đàm có bàn phím phía trước thì có thể bằng cách sử dụng các nút bấm lên xuống để tùy chỉnh kênh(˄ ˅ hoặc ↑ ↓).

Thao tác liên lạc qua bộ đàm

Bên trái của bộ đàm có nút Push to talk (PTT). Để thực hiện cuộc gọi với bộ đàm khác, bạn hãy nhấn và giữ nút PTT này. Khi nói xong thì thả nút PTT ra để nghe thông tin phản hồi từ phía các bộ đàm khác

Hướng dẫn sạc pin cho máy bộ đàm

Sạc pin bộ đàm đúng cách để tăng tuổi thọ của pin và không bị chai pin. Hãy chú ý một số vấn đề sau khi sạc pin cho bộ đàm

 • Đối với pin mới bạn tiến hành sạc đầy pin khoảng 2-3 lần để pin đạt được trạng thái dung lượng cao nhất.
 • Khi sạc nên tắt nguồn bộ đàm hoặc tháo rời pin
 • Không để bộ đàm và pin đã sạc đầy trên đế sạc
 • Chỉ nên sạc pin khi cần, hạn chế sạc khi pin chưa cạn hẳn
 • Nên giữ pin sạc trong phòng có nhiệt độ khoảng 22 độ C trước khi sạc
 • Khi không cần sử dụng bộ đàm nữa thì bạn nên sạc đầy pin, sau đó tháo pin ra khỏi thân máy và bảo quản cất giữ, cứ mỗi tháng nên sạc đầy pin 1 lần

Những lưu ý khi sử dụng máy bộ đàm

 • Bộ đàm có nhiều chi tiết nhỏ bên trong như các chip, anten, đầu thu…nên khi dùng cần hạn chế tối đa việc va chạm
 • Nên đặt bộ đàm của bạn ở những nơi khô thoáng mát mẻ.
 • Hạn chế tối đa việc để bộ đàm tiếp xúc với nước.
 • Vệ sinh lau chùi thường xuyên bằng bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho bộ đàm
 • Không nên thực hiện liên lạc khi bộ đàm đang sạc pin hoặc pin yếu, vì như vậy dễ dẫn đến máy bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ của máy.

Sử dụng bộ đàm có cần đăng ký không?

Theo khoản 1 điều 16 của luật tần số vô tuyến điện được ban hành năm 2009, mọi tổ chức, cá nhân sử dụng băng tần số, tần số vô tuyến điện và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đều phải có giấy phép; trừ trường hợp thiết bị sử dụng thuộc danh mục thiết bị vô tuyến điện được sử dụng có điều kiện.

Bộ đàm kg:/m/0209y0 là thiết bị phát sóng vô tuyến điện do đó khi sử dụng bắt buộc phải có giấy phép. Nếu không có thì cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp được phép sử dụng bộ đàm mà không cần giấy phép
Máy bộ đàm tầm gần đặt trên phương tiện nghề cá với tần số hoạt động 26.96 MHz – 27.41 MHz, được dùng để liên lạc giữa các phương tiện nghề cá hoạt động ở vùng biển nước ta được phép sử dụng mà không cần đăng ký.

Kinh nghiệm chọn mua bộ đàm

Để mua được bộ đàm phù hợp với mục đích sử dụng với mức giá phải chăng, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Mục đích sử dụng

Hãy lựa chọn loại bộ đàm có tần số phù hợp với ngành nghề của mình. Thì dụ nếu bạn sử dụng trong ngành an ninh thì nên chọn máy bộ đàm cầm tay. Còn nếu trong ngành vận tải thì loại bộ đàm lưu động sẽ phù hợp hơn

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng

Người ta thường nói “Chất lượng làm nên thương hiệu”. Đúng vậy, chất lượng sản phẩm/dịch vụ tốt góp phần tạo nên một thương hiệu mạnh. Chính vì vậy khi mua máy bộ đàm, bạn nên lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Kenwood, Hypersia, Motorola… Mỗi thương hiệu đều có những đặc trưng riêng nhưng chúng đều có chất lượng và độ bền cao, được người tiêu dùng tin tưởng.

Tham khảo giá cả

Giá bán máy bộ đàm hiện nay cũng rất đa dạng. Có loại giá chỉ vài trăm nghìn nhưng cũng có loại giá lên đến hàng chục triệu đồng. Trước khi mua bộ đàm, bạn nên tham khảo giá ở nhà trước, tránh trường hợp bạn có thể bị mua cao hơn so với giá thực tế.

Mua bộ đàm chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hiện nay trên thị trường, máy bộ đàm giả, kém chất lượng được bán tràn lan khiến cho không ít người tiêu dùng hoang mang. Vì vậy để mua được sản phẩm chính hãng, tốt nhất bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín. Ngoài ra cần phải chú ý đến chế độ bảo hành trong trường hợp xảy ra hỏng hóc.

Mua máy bộ đàm ở đâu uy tín?

Được thành lập từ năm 2008, VietnamSmart tự hào là đơn vị cung cấp các dòng máy bộ đàm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Trong suốt hơn 10 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp các sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và được kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phân phối ra ngoài thị trường
 • Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp, không qua trung gian nên đảm bảo mức giá tốt nhất
 • Đa dạng mẫu mã, chủng loại, giá thành… mang đến nhiều sự lựa chọn cho quý khách hàng
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ 24/7
 • Bảo hành dài hạn theo đúng quy định của nhà sản xuất.
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.