logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Máy chấm công vân tay là gì? Cách chấm công bằng vân tay

Những ý chính trong bài viết

Máy chấm công bằng vân tay là một thiết bị công nghệ không còn xa lạ đối với mọi người. Đây được xem là một trong những giải pháp chấm công hàng đầu hiện nay, đạt hiệu quả cao. Với những tính năng cũng như cơ chế hoạt động rất đặc thù. Thiết bị công nghệ này được những người sử dụng cũng như các chuyên gia an ninh kiểm soát đánh giá cao về giá trị sử dụng. Vậy hệ thống máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào? Mời các bạn cùng VietnamSmart tìm hiểu kĩ hơn dưới bài viết này nhé. Qua đó sẽ giúp các bạn có những kiến thức chuyên sâu hơn để lựa chọn các sản phẩm sao cho phù hợp với đơn vị sử dụng của mình nhất !!!

Tìm hiểu về máy chấm công vân tay

Để có 1 thiết bị phù hợp với mô hình quản lý của mình. Bạn cần hiểu rõ máy chấm công là gì và nó mang lại những lợi ích gì kjhi sử dụng. Từ đó, ạn sẽ có những lựa chọn chính xác và phù hợp nhất để hiệu quả làm việc được tối ưu.

Máy chấm công vân tay là gì?

Máy chấm công vân tay là loại thiết bị công nghệ hiện đại và thông minh. Thiết bị này hoạt động chấm công dựa trên công nghệ sinh trắc học cảm biến dấu vân tay. Hệ thống sẽ sử dụng các công nghệ phân tích và so sánh các dấu hiệu riêng biệt trên các dấu vân tay. Để xác định ra danh tính đối tượng sử dụng khi chấm công.

Máy chấm công công nghệ cảm biến dấu vân tay
Máy chấm công công nghệ cảm biến dấu vân tay

Ngoài ra hệ thống sử dụng các dấu vân tay để thu thập và lưu trữ các dữ liệu chấm công của từng nhân viên khi tiến hành chấm công. Sau đó, sẽ ghi lại các khoảng thời gian chấm công của nhân viên theo các đơn vị thời gian mà nhà quản lý đã cài đặt trước đó. Và được lưu lại trên bộ nhớ máy và truyền dữ liệu đến hệ thống phần mềm quản lý chuyên dụng dành.

Lợi ích của máy chấm công bằng vân tay

Dựa vào các tính năng công nghệ thông minh của thiết bị chấm công vân tay. Từ đó nó có những ứng dụng thực tiễn vào công việc của mỗi người. Giúp người quản lý kiểm soát và tính lương của nhân viên một các hiệu quả hơn

  • Có bộ nhớ lưu trữ dữ liệu thông tin lớn, phù hợp với các hệ thống công ty có hàng ngàn nhân viên.
  • Tốc độ Chip xử lý chấm công nhanh, chính xác rất khách quan với các nhân viên.
  • Không có tình trạng xảy ra việc chấm công hộ và gian lận chấm công của mọi nhân viên.
  • Màn hình hiển thị các dữ liệu thông tin của người chấm công rất rõ ràng, chi tiết, đầy đủ và chính xác.
  • Có chi phí bảo hành, bảo dưỡng thấp tiết kiệm được nhiều ngân sách cho các đơn vị sử dụng
Hình ảnh minh họa chấm công bằng máy chấm công vân tay
Hình ảnh minh họa chấm công bằng máy chấm công vân tay

Ưu và nhược điểm của thiết bị chấm công bằng vân tay

Sau đây là một vài ưu nhược điểm của thiết bị chấm công mà bạn nên biết.

Ưu điểm

Có độ chính xác và kiểm soát được thời gian làm việc

Là thiết bị có khả năng xác định danh tính của các nhân viên một cách chính xác giúp ích nhiều cho người quản lý. Giúp công việc chấm công của nhân viên đảm bảo được tính khách quan nhất. Tránh tình trạng điểm danh hộ đồng nghiệp cũng không thể bao che về các khoảng thời gian cho nhau.

Giúp quy trình tính công trong nội bộ có tính bảo mật cao hơn

Với việc chấm công bằng hình thức thủ công sẽ không tránh khỏi việc sai lệch trong thời gian làm việc của nhân viên. Sự can thiệp của thiết bị chấm công cũng rất rõ ràng cho nên việc thiên vị cho các đồng nghiệp sẽ không thể can thiệp được. Thiết bị máy chấm công bằng vân tay sẽ yêu cầu nhận dạng dấu vân tay mà không cần chữ ký cũng như dùng thẻ nhân viên hay bất cứ những vật dụng khác để chứng thực. Giúp cho việc bảo mật các thông tin an toàn, thuận tiện và tự động hóa.

Kiểm soát an ninh tự động trên phần mềm chuyên dụng
Kiểm soát an ninh tự động trên phần mềm chuyên dụng

Tăng cường độ an ninh

Lớp bảo mật được thêm vào sẽ giữ được dữ liệu và lưu trữ được các khoảng thời gian mà mọi người ra vào công ty. Hệ thống máy chấm công sẽ đảm bảo nhân viên tự kiểm tra. Do đó sẽ tránh những tình trạng kẻ đột nhập vào công ty. Gây ảnh hưởng đến trật tự nơi làm việc

Thiết bị máy chấm công bằng vân tay có thể làm việc 24/7

Với tính hiệu quả này của thiết bị chấm công thì việc tăng ca của các nhân viên muốn làm thêm giờ cũng trở nên dễ dàng. Việc tính toán, sắp xếp ca cho nhân viên tăng ca cũng đơn giản và tự động… Với việc chấm công bằng phương pháp truyền thống, sẽ kéo theo thêm một hệ thống nhân viên giám sát tăng cường theo. Như vậy, làm chi phí cho việc thuê nhân sự của công ty cũng tăng theo. Dữ liệu của thiết bị máy chấm công bằng vân tay được lưu trữ trực tiếp trong bộ nhớ và được truyền lên trên máy tính. Thông qua phần mềm chuyện dụng trên máy tính. Do đó mà có thể nhập, xuất dữ liệu bất cứ lúc nào bạn muốn với các thao tác đơn giản

Có thể tích hợp với các hệ thống an ninh khác

Tính năng này sẽ rất thuận tiện vì có thể kết nối được với Internet. Do vậy mà người quản lý dễ dàng kiểm soát được các nhân viên của mình. Hệ thống thiết bị chấm công có thể kết hợp được với các hệ thống khác. Ví dụ như: Hệ thống kiểm soát ra vào, Camera giám sát an ninh, chuông báo động,…

Giải pháp chấm công cho nhân viên văn phòng

Nhược điểm

  • Đối với những nơi như: Xưởng sản xuất, khu sản xuất, chế tạo thiết bị. Thì việc sử dụng máy chấm công bằng vân tay lại thực sự không hiệu quả. Bởi tay người công nhân thường xuyên dính các chất bẩn, dễ bị mài mòn và xước. Như vậy, khi chấm công sẽ khó thực hiện không đảm bảo tính chính xác mà ngược lại sẽ là yếu tố dẫn đến máy chấm công bị hỏng
  • Độ bền của các thiết bị rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hoạt động.
  • Xác nhận vân tay trên cơ thể là cảm ứng có nhiệt. Do vậy nếu vân tay của bạn bị ướt, quá khô hay quá lạnh thì cũng không thể chấm công được. Hoặc các ngón tay bị xước hay bị thương cũng khiến việc chấm công của bạn khó khăn hơn.
  • Phải được kết nối với máy vi tính để cài đặt phần mềm chấm công cho công ty.

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công bằng vân tay

Mỗi nhân viên và mỗi công nhân chỉ có 1 mã ID duy nhất và mỗi người có thể đăng ký nhiều dấu vân tay để xác nhận danh tính chấm công. Như vậy sẽ ghi nhận thời gian chấm công hằng ngày của các nhân viên giúp ích rất nhiều cho người quản lý. Các thông tin và dữ liệu xác nhận của các nhân viên sẽ được khai báo và lấy mẫu từ trước. Và được thiết bị này lưu trữ dữ liệu tại phần mềm chuyên dụng. Khi các nhân viên tiến hành việc chấm công thì máy sẽ so sánh các dữ liệu từ trước. Dựa vào các hành động quét vân tay để xác định danh tính của các nhân viên.

Mô hình lắp đặt máy chấm công vân tay
Mô hình lắp đặt máy chấm công vân tay

Khi đang trong quá trình chấm công, nếu xác định đúng với danh tính của nhân viên. Thiết bị này sẽ tiến hành lưu trữ thông tin của nhân viên vừa chấm công. Dữ liệu sẽ kèm theo thời gian mà nhân viên vừa chấm công vào bộ nhớ của thiết bị. Dữ liệu lưu trữ chấm công bao gồm (thời gian, mã ID nhân viên…) sẽ được gửi về hệ thống máy tính. Phần mềm quản lý chấm công sẽ được kết nối với máy để khi có yêu cầu tiến hành xử lý và lưu trữ. Sau đó, xuất các FILE báo cáo để phục vụ quá trình tính lương cho nhân viên.

Hướng dẫn cách chấm công bằng vân tay chi tiết

Ngón tay đăng ký vân tay

Nên chọn các ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay để đăng ký vân tay. Tuyệt đối không chọn những ngón tay bị mòn, không rõ vân tay hoặc dấu vân tay bị hư hỏng. Với những người có ngón tay nhỏ thì có thể lựa chọn ngón tay cái để đăng ký. Ngón tay khi lấy mẫu phải đặt vuông góc và ở vị trí trung tâm trên mặt cảm biến

Cách đặt ngón tay khi chấm công

Khi chấm công, bạn nên đặt ngón tay vuông góc và đặt ở trung tâm của bề mặt cảm biến vân tay như khi lấy mẫu. Để cảm biến có thể lấy vân tay được tốt nhất và không bị nhòe. Nếu tay của bạn quá khô hoặc quá ướt cũng sẽ khiến bạn không thể chấm công được. Lúc này, bạn chỉ cần làm ẩm ngón tay bằng cách hà hơi vào (nếu tay khô) và lau khô tay (nếu tay ướt). Ngoài ra cần lưu ý đặt vân tay trên cảm biến bằng một lực nhẹ nhàng và đồng đều, không ấn quá mạnh sẽ dễ làm hỏng máy chấm công.

Banner quảng cáo Máy chấm công vân tay của vietnamsmart

Thiết bị chấm công vân tay, hiện nay đang trở thành một công cụ công nghệ cực kỳ hữu hiệu trong việc quản lý thời gian. Từ đó sẽ giúp giảm thiểu các thao tác thủ công bằng giấy tờ, sổ sách. Do đó, sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp cho đơn vị sử dụng. Qua bài viết trên, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Để vận dụng và lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất với đơn vị sử dụng của mình. Hãy liên hệ với VietnamSmart theo thông tin bên dưới bài viết!! Để được tư vấn một cách chi tiết nhất

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.