logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

[Hỏi đáp] Đi qua cửa từ dò kim loại có hại không?

Những ý chính trong bài viết

Nhiều thông tin cho rằng cửa từ dò kim loại có tác hại xấu tới sức khỏe. Điều đó khiến không ít người thường xuyên phải đi qua cửa từ như công nhân nhà máy điện tử, những người hay đi máy bay…hoang mang. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào? Hãy cùng VietnamSmart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tác hại của cửa từ dò kim loại khi sử dụng
Tác hại của cửa từ dò kim loại khi sử dụng

Cửa từ dò kim loại là gì?

Cổng từ dò kim loại là thiết bị kiểm soát ra vào áp dụng công nghệ cảm ứng điện từ phát ra từ trường xung quanh 2 cánh cửa. Dùng để phát hiện các vật kim loại khi đi qua cửa.

Thường được sử dụng tại sân bay, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, các cửa hàng… Nhằm kiểm tra và phát hiện kịp thời những vật dụng làm từ kim loại được mang trong người.

Cửa từ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an ninh, quản lý ra – vào, chống mất mát tài sản.

Ứng dụng của cổng từ dò kim loại trong thực tế

Tại công ty điện tử

Cổng từ dò kim loại lắp ở các công ty điện tử nhằm phòng tránh rủi ro về an ninh, tránh mất tài sản. Cổng từ này thường được đặt tại cổng vào khu sản xuất giúp phát hiện kịp thời những thiết bị không được phép mang vào. Cũng như ngăn chặn việc trộm cắp đồ của công ty mang ra ngoài.

tác hại của cửa từ dò kim loại
Công nhân phải đi qua cổng từ dò kim loại trước khi đi vào khu vực làm việc

Tại sân bay

Thiết bị thường được đặt ở khu vực kiểm tra an ninh, là thiết bị kiểm soát ra vào không thể thiếu tại sân bay. Hành khách sẽ phải đi qua cổng từ để kiểm tra trước khi tới khu vực chờ để lên máy bay. Cửa giúp phát hiện sớm việc hành khách mang các vật dụng hay vũ khí bị cấm khi lên máy bay. Cho việc kiểm soát an ninh được đảo bảo cao và có cách xử lý kịp thời.

Ứng dụng cổng dò sử dụng tại sân bay
Ứng dụng cổng dò sử dụng tại sân bay

Tại các siêu thị, cửa hàng

Thiết bị này được lắp ở vị trí ra vào của cửa hàng bán đồ kim khí hoặc các siêu thị. Giúp phát hiện các hành vi trộm cắp hàng hóa của cửa hàng.

tác hại của cửa dò kim loại
Cửa dò kim loại được sử dụng phổ biến tại các siêu thị

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cửa từ dò kim loại

Cửa dò kim loại hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ phát ra từ trường xung quanh hai cánh cửa. Cửa từ bao gồm bộ phận phát (tạo ra trường điện từ) và bộ phận thu. Các bộ phận này sẽ hoạt động liên tục thu, phát sóng ở khu vực xung quanh cửa để giúp phát hiện kim loại.

Nếu có người mang vật kim loại đi qua cửa thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng làm lệch từ trường có trong thiết bị thu. Khi đó hệ thống chuông cảnh báo phát ra tiếng kêu để bộ phận an ninh phát hiện và xử lý kịp thời. Còn với trường hợp người đi qua cửa tử không mang theo vật kim loại thì có thể đi qua bình thường và không phát ra tín hiệu gì cả.

Cửa từ dò kim loại có hại cho sức khỏe con người không?

Việc sử dụng cổng dò kim loại ngày càng phổ biến. Nhưng khi sử dụng có rất nhiều người lo lắng về vấn đề mà cổng dò mang lại. Đây là một vài câu hỏi mà người dùng thường thắc mắc:

  • Cửa từ kim loại có hại cho sức khỏe không?
  • Có phải đi qua cửa từ dễ bị vô sinh không?
  • Đi qua cửa từ có hại cho thai nhi không?

Câu trả lời của chúng tôi là KHÔNG. Bởi vì lượng từ phát ra trong cổng dò kim loại rất nhỏ. Vì vậy nó khó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc đi qua cửa từ thường xuyên cũng không dẫn đến vô sinh và không gây bất kỳ ảnh hưởng gỉ cả

Ngoài ra, hầu hết các cửa từ được sử dụng hiện nay đều được tính toán và thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Kiểm nghiệm an toàn trước khi được đưa vào sử dụng. Nên chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn với người dùng, kể cả phụ nữ mang thai. Thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng mà không cần lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Qua những thông tin mà VietnamSmart cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cửa từ. Cũng như giải quyết các thắc mắc của cửa từ có gây hại không.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.