logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Keo tản nhiệt nào tốt nhất bạn nên dùng ?

Những ý chính trong bài viết

Top keo tản nhiệt tốt nhất 2020

Mua được keo tản nhiệt phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng chúng không đúng và sai phương pháp sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi. Do vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại hợp chất tản nhiệt. Cũng như cách sử dụng nó sao cho đúng cách. Bài viết này có mục đích chính là giúp người mới bắt đầu build máy tính. Tuy nhiên nếu là người có kinh nghiệm, tin chắc bạn cũng học hỏi được một số điều mới mẻ.

Keo dán nhiệt là gì?

Keo dán nhiệt còn được gọi là hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc đơn giản là TIM. Vật liệu màu xám này thường dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu tan nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường bạn sẽ thấy nhiệt độ giảm hơn 10 độ. Kết quả này còn phụ thuộc vào chất lượng của hợp chất tản nhiệt và các thành phần của máy tính.

Mặc dù, máy tính có bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng bạn vẫn nên sử dụng keo tản nhiệt để cải thện hiệu suất làm mát tổng thể.

Có nhiều loại keo tản nhiệt khác nhau bao gồm silic, kim loại, gốm và carbon. Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt hiệu quả nhất, nhưng nó cũng có điện dung. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận để không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ.

Những điều cần biết khi chọn mua mainboard.

Keo tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào và do đó không dẫn điện. Loại này rẻ hơn nhưng hiệu quả quả nó không giống với keo dạng kim loại. Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và an toàn hơn, vẫn đem đến kết quả tốt nên đó là lý do nó phổ biến.

Keo dạng silic được sử dụng cho miếng đệm nhiệt, bạn có thể đặt nó giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Loại này rất dễ sử dụng nhưng không được hiệu quả như các loại khác.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại keo dạng dính vì nó sẽ dính chặt các thành phần lại với nhau. Bạn sẽ gặp rắc rối khi thay bộ tản nhiệt sau một thời gian nhất định.

Sử dụng sao cho đúng cách?

Có nhiều cách để sử dụng, hầu hết các cách đó đều cho kết quả gần như nhau. Nhưng bạn nên đảm bảo không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Tóm lại phương pháp phổ biến nhất là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chấm”. Bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt. Chúng sẽ lan đều khi bạn tạo áp lực bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại phụ thuộc vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính.

Ngoài ra, có một cách khác để sử dụng keo tản nhiệt cho CPU là đổ keo thành một đường dọc theo bề mặt. Một số người đổ keo theo dạng chữ X hoặc hình xoắn ốc, các dạng này có phần quá mức vì bạn sẽ sử dụng nhiều keo hơn cần thiết. Dù bằng cách nào bạn hãy luôn nhớ, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít ít keo tản nhiệt.

Một số keo tản nhiệt có một dụng cụ đặc biệt đi kèm như chổi được dùng để chải đều keo. Ngoài trừ việc sử dụng keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, nếu không bạn không cần phải trải đều hợp chất.

Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại bỏ keo dán nhiệt cũ có dễ không, câu trả lời là rất đơn giản. Bản chỉ cần sử dụng dung môi isopropyl alcohol 99%, đây là công cụ hiệu quả nhất để làm sạch các chất ra khỏi CPU, bộ tản nhiệt và bề mặt bộ xử lý.

Bạn chỉ cần cẩn thận đổ một ít dung môi lên phần muốn làm sạch. Chờ trong vài phút và sau đó lau nó với một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và sử dụng keo mới. Sự thật là ngay cả sau một hoặc hai năm, hiệu suất sẽ không cải thiện chút nào. Thực tế, dọn dẹp, vệ sinh máy tính sẽ có lợi hơn so với việc sử dụng lại keo tản nhiệt.

Dọn dẹp: Cách hữu hiệu giúp máy tính “thọ” hơn
Nếu rảnh rỗi bạn có thể thay đổi thành phần bộ tản nhiệt khi vệ sinh máy tính. Nhưng bạn nên thực hiện thay đổi sau khoảng thời gian trên năm năm vì thời gian ngắn là không cần thiết.

Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020

Arctic MX-4: chứa carbon tốt nhất

Arctic MX-4 là một trong những hợp chất tản nhiệt phổ biến nhất, nó rẻ và dễ sử dụng. Hơn nữa, nó không chứ bất kỳ thành phần kim loại nào vì vậy không dẫn điện. Sau khi đổ keo tản nhiệt, bạn có thể đặt bộ làm mát vào. Loại keo này không yêu cầu thời gian cố định. Mặc dù Arctic MX-4 thực hiện các công việc thường xuyên một cách gần như hoàn hảo nhưng không thể sử dụng cho việc ép xung.

Noctua NT-H1: tuyệt vời cho ép xung

So với Arctic MX-4, Noctua NT-H1 có thể làm CPU mát hơn 2 độ. Quy trình sử dụng Noctua NT-H1 khá dễ dàng. Mặc dù keo tản nhiệt này khô và dày hơn so với các hợp chất tản nhiệt thông thường. Hơn nữa, nó cũng không yêu cầu thời gian cố định. Noctua NT-H1 TIM rẻ hơn một chút so với Arctic MX-4. Nhưng nó cũng chứa ít keo hơn, đủ cho hơn 15 lần sử dụng. Loại keo này dẫn nhiệt rất tốt ngay cả khi CPU hoạt động ở công suất cao.

 Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc

Arctic Silver 5 có hiệu suất tốt hơn nhờ 99,9% bạc tán vụn. Mặc dù nó có chứa thành phần bạc, nhưng loại keo tản nhiệt này được xem là một TIM gốm. Nhà sản xuất vẫn khuyên bạn nên cẩn thận để không tràn keo ra các thành phần khác của máy tính.

Bạc tán vụn dẫn nhiệt hiệu quả làm cho CPU làm việc tốt hơn ở hiệu suất cao. Tuy nhiên, loại keo tản nhiệt này cần một chút thời gian để cố định. Nghĩa là sau khi đổ keo, bạn cần để một vài giờ để lắp các bộ phận khác. Có một số loại TIM gốm trên thị trường có chứa kim cương tán vụn, tuy nhiên bạn không nên sử dụng loại này vì chúng dễ bị mài mòn.

Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cao cấp tốt nhất

Thermal Grizzly Kryonaut là keo tản nhiệt không dẫn điện tốt nhất hiện có và là một trong những keo đắt nhất. Nó có giá gấp đôi so với Noctua NT-H1 nhưng chỉ chứa có 1 gam keo. Loại keo tản nhiệt này được sử dụng chủ yếu cho những người build máy tính.

Mặc dù đắt tiền nhưng người ta vẫn có câu đắt sắt ra miếng. Với loại 12,5W/mk, đây là keo tản nhiệt dạng gốm dẫn nhiệt tốt nhất và không dẫn điện. Và nó không yêu cầu thời gian cố định, dễ sử dụng. Làm mát hiệu quả với nhiệt độ thấp hơn đến 3,4 độ so với Arctic Silver 5 và Noctua NT-H1.

Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme là một loại keo tản nhiệt cao cấp khác giúp giữ máy tính duy trì ở nhiệt độ thấp và tốc độ xung nhịp ổn định.

GC Extreme có 3 kích cỡ. Bạn có thể mua ống 1 gram tiêu chuẩn, ống 3,5 gram lớn hơn một chút hoặc hộp thiếc 10 gram. Đây sẽ là một lựa chọn thuận tiện cho những ai build hoặc sửa chữa PC.

Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2 là một tùy chọn thân thiện với ngân sách. Có cùng mức giá với GC Extreme, bạn nhận được gần 7 lần lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế, GC-2 không thực sự ấn tượng lắm về hiệu suất.

Một người nào đó đã dùng thử nhiều loại keo tản nhiệt và không quan tâm đến hiệu suất tối đa sẽ thấy những lợi ích đáng kinh ngạc từ loại này. Đối với người dùng hoặc người build PC điển hình, loại này sẽ không phải lựa chọn tối ưu.

Kingpin Cooling KPx

Hợp chất tản nhiệt Kingpin Cooling KPx hơi đặc biệt hơn các tùy chọn khác trong danh sách. Điều đầu tiên mà người dùng dễ nhận thấy là miếng dán có màu xanh thay vì trắng hoặc xám. Tiếp đến là chất kết dính cực kỳ dày. Trên thực tế, bạn nên làm nóng keo một chút trước khi sử dụng.

Keo tản nhiệt KPx cho thấy hiệu suất tuyệt vời trong các thử nghiệm. Tuy nhiên, giá của hợp chất này hơi đắt hơn một chút so với các sản phẩm tương tự.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.