logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tìm hiểu về cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa cửa điện tử

Những ý chính trong bài viết

Sản phẩm khoá cửa vân tay đang dần được ưa chuộng và thay thế cho khóa cơ thông thường. Không chỉ tiện lợi trong việc mở cửa mà còn đảm bảo an toàn, bảo mật cho không gian sống. Vậy thiết kế bên trong chiếc khóa như thế nào? Đem đến nhiều tính năng hiện đại và an toàn cho căn nhà. Bài viết này chùng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa điện tử.

Cấu tạo chức năng chốt khóa cửa điện tử

Trong mỗi chiếc khóa cửa, ngoài bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa cửa (hay còn gọi là Deadbolt) dùng để chìa để mở hoặc chốt văn để khóa cửa.

  • Chốt khóa cửa điện tử có 2 dạng chốt là khóa 1 nấc (one throw) và khóa 2 nấc (double throw). Ở Việt Nam, loại chốt cửa thông minh được sử dụng nhiều là khóa 2 nấc, vì nó an toàn.
  • Đối với dòng khóa cửa điện tử cao cấp, deadbolt sẽ có các thanh chống cắt âm vào bên trong. Nó được làm bằng đồng, inox hoặc hợp kim cao cấp đối.
  • Điều đặc biệt, phần chốt khóa cửa điện tử bên trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Riêng phần chốt cơ này cũng có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để tiện việc ra vào nhà mà khóa không bị đóng.
  • Chốt khóa cửa điện tử thường đi kèm gá chốt, có chức năng hoạt động như một ổ khóa cửa sử dụng để kích đóng mở bằng điện. Nó được sử dụng nhiều trong nhà thông minh hoặc các loại tủ, cửa điện…
  • Khóa chốt điện tử cũng tích hợp chức năng mở bằng thẻ từ, chìa khóa cơ hoặc tự động khóa khi cửa đóng đúng vị trí, tiếng ồn thấp.
  • Bên cạnh đó, khóa chốt điện tử còn có thể tích hợp với các thiết bị khác như: chuông cửa màn hình, camera, kiểm soát cửa ra vào/chấm công…
Cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa cửa điện tử
Cấu tạo chức năng của mạch và chốt khóa cửa điện tử

Cấu tạo chức năng mạch khóa cửa điện tử

  • Mạch khóa cửa điện tử được sử dụng trình biên dịch KeilC 4, IC ASM 1117 3.3V (Đổi 5V – 3V). Chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa, mở ở mức 1 hoặc 0; khi đóng thì ngược lại (mạch cầu H). Loại mạch khóa điện tử này có thể dùng thẻ từ để mở cửa và ứng dụng trong bảo mật, chấm công.
  • Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử dùng diode bán dẫn. Chúng có chức năng điều chỉnh ánh sáng, tách sóng, ổn áp… Bên cạnh đó, mạch điện tử bán dẫn có khả năng đóng ngắt dòng điện tự động.
  • Cấu tạo của các bo mạch khoá điện tử bên trong ruột khóa đóng vai trò quan trọng đối việc đóng/mở. Khi phân cực thuận điện áp ở anot sẽ cao hơn ở catot. Điều đó khiến điện trường đặt ở 2 đầu diode ngược chiều hoàn toàn so với tiếp xúc của diot. Nếu điện trường ở diot lớn hơn miền tiếp xúc, diện tích miền cấm bị thu hẹp. Nhưng chúng lại giúp cho các hạt dẫn điện có đủ năng lượng khuếch tán tạo dòng. Lúc này, diot giống như chiếc khóa đang đóng, đồng nghĩa dòng điện lưu thông.

Vietnamsmart tư tin là đơn vị cung cấp các dòng khóa vân tay chính hãng với giá thành tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp các thắc mắc về sản phẩm. Cũng như cách khắc phục các lỗi gặp phải. Hotline tư vấn 093.6611.372.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.