logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tìm hiểu về khóa nam châm và hệ thống kiểm soát cửa

Những ý chính trong bài viết

Sự xuất hiện của khóa nam châm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về an ninh bảo mật tại các tòa nhà, công ty, xưởng sản xuất… Khi mà việc kiểm soát cửa ra vào bằng khóa cơ gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Bạn đã hiểu gì về dòng khóa nam châm này? Và thường được ứng dụng trong hệ thống nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dòng khóa thông minh này qua bài viết dưới đây của VietnamSmart.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa nam châm

Khóa nam châm (magnetig lock) còn được gọi là khóa điện từ, khóa nam châm điện. Đây là loại khóa sử dụng lực hút tạo ra bởi nam châm điện để đóng mở cửa tự động. Khóa bao gồm một nam châm điện và một tấm kim loại từ. Thường thì bộ phận nam châm điện sẽ được gắn vào khung cửa còn tấm kim loại sẽ được gắn vào cánh cửa.

Cấu tạo của khóa cửa nam châm
Cấu tạo của khóa cửa nam châm

Nguyên lý hoạt động của khóa nam châm: khá đơn giản, nó dựa trên nguyên lý về điện từ sinh ra từ dòng điện. Nam châm được cấp điện sẽ tạo ra một lực hút điện từ rất mạnh để hút chặt tấm kim loại. Khi đó cánh cửa sẽ được đóng chặt lại. Khi ngừng cấp điện, lực hút này sẽ không còn nên việc mở cửa được thực hiện dễ dàng.

Ứng dụng của khóa nam châm trong kiểm soát cửa

Khóa cửa nam châm điện được dùng để lắp đặt cho hầu hết các loại cửa hiện nay như cửa gỗ, cửa kim loại và cả cửa kính… Khóa có thể được lắp riêng biệt hoặc kết hợp với các thiết bị khác. Để tạo thành hệ thống kiểm soát cửa hoàn chỉnh. Được đảm bảo tính an ninh cao, với lực hút lớn không thể mở cửa mà không được cấp phép.

Hệ thống kiểm soát cửa bằng khóa nam châm

Một hệ thống kiểm soát cửa thường được bao gồm các thiết bị công nghệ sau:

Khóa cửa điện từ: Đây là thiết bị có chức năng khóa, cố định hệ thống cửa. Ngăn không cho cửa mở ra khi chưa có lệnh từ thiết bị điều khiển.

Bộ điều khiển trung tâm: Đây là trung tâm điều khiển, giao tiếp với các thiết bị khác trong hệ thống. Kết nối với các đầu đọc để nhận dữ liệu từ đầu đọc, kết nối với máy tính, điều khiển khóa, nhận tín hiệu từ nút exit, nhận tín hiệu từ cảm biến cửa.

Đầu đọc chính: Đầu đọc chính gắn bên ngoài cửa có chức năng xác thực người dùng được phép truy cập. Bằng nhiều hình thức xác nhận qua khuôn mặt, vân tay hay đơn giản hơn là thẻ cảm ứng hoặc mật khẩu.

Đầu đọc thẻ phụ: Được gắn bên trong cửa để nhận diện người dùng được phép mở cửa để ra ngoài. Có thể thay thế đầu đọc thẻ phụ bằng nút nhấn Exit nếu chỉ cần kiểm soát chiều vào.

Phần mềm quản lý: Phần mềm quản lý là công cụ đắc lực giúp người quản lý kiểm soát thời gian ra vào của nhân viên một cách nhanh chóng và chính xác.

Nguồn cấp: Có thể sử dụng một adaptor hoặc là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12V DC.  Nó có chức năng chuyển đổi nguồn điện 220V xoay chiều xuống nguồn 12V một chiều để cung cấp cho toàn hệ thống.

Các thiết bị đi kèm: Tùy vào loại cửa và nhu cầu kiểm soát mà có những thiết bị kèm theo như:

  • Bộ giá đỡ cho khóa (tùy theo lắp đặt trên cửa kính hay cửa gỗ). .
  • Nút ấn exit để mở cửa khi cần thoát hiểm khẩn cấp…
Hệ thống kiểm soát cửa sử dụng khóa điện từ
Hệ thống kiểm soát cửa sử dụng khóa điện từ

Cách lắp đặt khóa nam châm điện

Mỗi loại cửa khác nhau sẽ có cách lắp khóa khác nhau. Dưới đây là cách lắp đặt với một số loại cửa thông dụng hiện nay.

Lắp khóa với cửa gỗ, cửa kim loại

  • Độ dày cánh cửa bằng nửa độ dày khung cửa: Phần khóa sẽ được lắp phía dưới khung cửa. Sau đó cố định tấm kim loại đi kèm vào trên cánh cửa. Chú ý lắp sao cho 2 bộ phận này khít với nhau khi đóng cửa.
Cách lắp đặt khóa nam châm cho cửa gỗ
Cách lắp đặt khóa nam châm cho cửa gỗ
  • Độ dày cánh cửa bằng độ dày khung cửa: Bạn sẽ phải lắp thêm khóa đỡ chữ Z, L. Bạn cố định giá chữ L lên trên khung cửa. Sau đó lắp khóa phía dưới giá đỡ chữ L. Lắp phần giá đỡ chữ Z vào phần cánh cửa rồi lắp tấm kim loại lên.
Cách lắp khóa cửa gỗ
Cách lắp khóa cửa gỗ
Cách lắp khóa điện từ cho cửa gỗ
Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực toàn bộ và khung kim loại

Lắp khóa với cửa kính cường lực toàn bộ, phía trên cũng là tấm kính khác

Bạn cần khóa nam châm và giá đỡ UZ. Giá đỡ chữ U sẽ được lắp ngay góc cánh cửa để giữ tấm kim loại. Còn phần giá đỡ chữ Z sẽ được lắp vào phần tấm kính bên trên cửa. Cuối cùng sẽ lắp khóa vào giá đỡ đó.

Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực toàn bộ
Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực toàn bộ

Lắp khóa với cửa kính cường lực toàn bộ và khung bằng kim loại

Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực toàn bộ
Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực toàn bộ

 

Đối với loại cửa này, bạn sẽ cần khóa nam châm và giá đỡ chữ U. Bạn sẽ gắn phần khóa ngay phía dưới khung cửa ở vị trí góc. Sau đó gắn phần giá đỡ chữ U vào phần góc của cửa kính. Cuối cùng lắp tấm kim loại vào giá đỡ này.

Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực và khung kim loại
Cách lắp khóa điện từ với cửa kính cường lực và khung kim loại

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa sử dụng khóa điện từ

Lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng

Khóa cửa nam châm có thể dễ dàng lắp đặt trên mọi loại cửa mà chẳng cần phải khoan hay đục cửa. Việc sử dụng loại khóa này cũng hết sức đơn giản. Để mở khóa bạn chỉ cần xác thực thông tin (thẻ/vân tay/khuôn mặt, mật mã) hợp lệ qua đầu đọc được gắn bên cạnh cửa. Khi đó cửa sẽ tự động mở ngay lập tức mà chẳng cần phải sử dụng chìa khóa để mở.

Tính thẩm mỹ và độ bền cao

Thông thường khóa điện từ sẽ được làm bằng hợp kim cao cấp, thép không gỉ nên chúng có tuổi thọ cao, chịu được hiệu suất làm việc lớn. Ngoài ra chúng được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, tinh tế làm tăng tính thẩm mỹ cho địa điểm sử dụng.

Giúp đảm bảo an ninh

Chỉ những người đã được đăng ký thông tin trên hệ thống từ trước thì mới có thể mở khóa. Chính điều này giúp hạn chế việc xâm nhập bất hợp pháp. Đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp sử dụng. Không chỉ thế, các loại khóa nam châm điện hiện này đều có lực hút rất mạnh để cố định cửa nên không thể cạy phá được.

Trên đây là những thông tin về khóa nam châm, một thiết bị không thể bỏ qua trong hệ thống kiểm soát cửa ra vào. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu lắp đặt thiết bị này, vui lòng liên hệ với VietnamSmart. Công ty chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt khóa nam châm và các thiết bị an ninh khác. Chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm thi công và lắp đặt nhiều dự án. Cũng như có cách làm việc chuyên nghiệp: tư vấn thiết bị – khảo sát – lắp đặt.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.