logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào

Những ý chính trong bài viết

Việc kiểm soát ra vào theo phương thức truyền thống gặp nhiều bất cập và dần trở nên lỗi thời. Nhất là đối với những địa điểm cần kiểm soát số lượng người lớn như: các công ty, nhà máy, xí nghiệp… Chính vì vậy, VietnamSmart mang đến cho bạn một giải pháp làm việc mới là hệ thống kiểm soát vào ra bằng các thiết bị công nghệ. Và đây là trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Mang đến một giải pháp quản lý và làm việc hiệu quả hơn.  Hãy cùng VietnamSmart tìm hiểu thêm về hệ thống công nghệ hiên đại này nhé !!!

Kiểm soát ra vào là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào xuất hiện đã khắc phục toàn bộ những hạn chế gặp phải khi sử dụng chìa khóa cơ. Access Control System chính là hệ thống kiểm soát cửa ra vào thông qua việc xác thực vân tay, khuôn mặt, thẻ hoặc mật khẩu… Hệ thống này bao gồm nhiều thiết bị công nghệ được kết nối với nhau. Từ đó tạo thành một hệ thống kiểm soát lối vào ra chặt chẽ. Hệ thống này hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại các công ty, văn phòng làm việc, các xưởng sản xuất…

Kiểm soát ra vào
Kiểm soát ra vào

Kiểm soát cửa ra vào bằng chìa khóa cơ truyền thống là hình thức kiểm soát truy cập vật lý đơn giản nhất. Chúng là phương pháp mà nhiều tổ chức nhỏ sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng loại khóa này tồn tại một số sai sót và hạn chế như:

  • Luôn phải mang theo chìa khóa. Nếu để quên hoặc làm mất chìa khóa thì không thể mở cửa được.
  • Nếu bạn không may làm mất chìa khóa, bạn cần phải thay thế ổ khóa mới. Nhằm tránh việc có người nào đó sử dụng chìa khóa bị mất để truy cập trái phép. Sau đó, bạn phải phân phát chìa khóa mới cho những người được quyền truy cập.
  • Bạn không thể kiểm soát được ai đã đi vào và đi ra lúc nào.

Cấu tạo của hệ thống kiểm soát ra vào

Bộ điều khiển trung tâm

Đây là bộ điều khiển được dùng để làm việc với toàn bộ các thiết bị trong hệ thống. Bộ điều khiển nhận nhiệm vụ thu thập, xử lý và điều khiển thông tin từ các đầu đọc thẻ chuyển về. Từ đó điều khiển khóa cửa đóng/mở. Sau đó truyền dữ liệu truy cập về phần mềm để lưu trữ và quản lý.

Đầu đọc

  • Đầu đọc chính: Được lắp đặt bên ngoài cửa có chức năng nhận diện thao tác người dùng. Ví dụ như khuôn mặt, vân tay, thẻ cảm ứng hay mật khẩu. Từ đó sẽ phân tích, xử lý dữ liệu thu thập và chuyển về bộ điều khiển trung tâm. Với những hệ thống kiểm soát quy mô nhỏ thì thường sử dụng loại đầu đọc tích hợp cả bộ điều khiển.
  • Đầu đọc thẻ phụ: Được lắp đặt bên trong cửa để nhận diện người dùng được phép mở cửa để ra ngoài. Nếu chỉ cần kiểm soát chiều vào thì có thể sử dụng nút nhấn Exit thay cho đầu đọc thẻ phụ. Như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn.

Khóa điện từ

Thường được lắp cố định tại cửa và được kết nối trực tiếp với đầu đọc. Thiết bị này có chức năng ngăn không cho cửa mở ra khi chưa có lệnh từ thiết bị điều khiển. Tùy vào loại cửa mà lựa chọn loại khóa và cách lắp đặt phù hợp. Với cửa gỗ thì bạn nên sử dụng khóa nam châm giúp giữ chắc cửa gỗ với lực hút mạnh. Còn với cửa kính, cửa kim loại… bạn nên dùng khóa chốt thả.

Khóa điện từ kiểm soát cửa
Khóa điện từ kiểm soát cửa

Phần mềm quản lý

Đây là công cụ giúp người quản lý kiểm soát thời gian ra vào của nhân viên một cách nhanh chóng và chính xác.

Nguồn cấp

Làm nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện 220V xoay chiều xuống nguồn 12V một chiều để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Nguồn cấp có thể là một adapter hoặc là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12V DC.

Các thiết bị phụ kiện đi kèm

Tùy vào nhu cầu mà có một số các thiết bị đi kèm như: nút nhấn khẩn cấp Emergency, khóa cơ, chuông cửa….

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Trước tiên người quản lý phải đăng ký thẻ/vân tay/khuôn mặt…. cho nhân viên trên đầu đọc. Để ra vào được hệ thống nhân viên chỉ cần xác thực thông tin đã đăng ký qua hệ thống đầu đọc.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát cửa ra vào
Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Nếu thông tin hợp lệ, đầu đọc sẽ truyền tín hiệu đến khóa, khi đó khóa sẽ tự ngắt dòng điện. Lúc này cửa sẽ tự động mở cho nhân viên đó đi vào. Các dữ liệu ra vào sẽ được truyền về và lưu trữ trên phần mềm quản lý.

Lợi ích của thiết bị kiểm soát cửa ra vào

Sở dĩ hệ thống kiểm soát cửa ra vào được sử dụng ngày càng rộng rãi bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có thể kể đến một số lợi ích như:

Lợi ích việc lắp đặt thiết bị kiểm soát cửa ra vào
Lợi ích việc lắp đặt thiết bị kiểm soát cửa ra vào
  • Mang đến giải pháp an ninh hoàn hảo với cấp độ bảo mật cao. Chỉ những người đã được đăng kí thông tin trên hệ thống mới mở được cửa. Từ đó giúp ngăn chặn những người truy cập trái phép. Điều này giúp an ninh trong khu vực cần kiểm soát được đảm bảo.
  • Bạn chỉ cần xác nhận thông tin qua đầu đọc thì cửa sẽ tự động mở ngay lập tức. Giờ đây bạn chẳng cần phải mang theo những chùm chìa khóa lỉnh kỉnh hay lo sợ làm mất hoặc để quên chìa khóa.
  • Mọi thông tin ra vào sẽ được lưu lại và được xuất ra khi cần thiết. Các dữ liệu này đều đảm bảo tính minh bạch và chính xác cao.
  • Hệ thống này còn dễ dàng tích hợp với các hệ thống an ninh hiện có như CCTV, báo động, báo cháy, hệ thống cửa tự động, hệ thống thang máy….để tăng mức độ bảo mật.
  • Làm tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Với những thông tin mà công ty VietnamSmart cung cấp trên đây, chắc chắn bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về hệ thống kiểm soát công nghệ này. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần giải pháp kiểm soát ra vào hiệu quả. Để quản lý truy cập và kiểm soát người dùng vào ra được tốt nhất. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo hotline: 093.6611.372 để được hỗ trợ tốt nhất. Tư vấn những sản phẩm công nghệ phù hợp cũng những giải pháp quản lý tối ưu. Nhận ngay những tư vấn miễn phí – Báo giá tốt nhất đến khách hàng!!!

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.