logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hướng dẫn cài đặt máy quét mã vạch cụ thể nhất

Những ý chính trong bài viết

Máy đọc mã vạch là công cụ được sử dụng phổ biến cho các cửa hàng, siêu thị…Thiết bị có cách làm việc đơn giản, vận hàng dễ dàng và dễ sử dụng. Thế nhưng, những người lần đầu sử dụng đầu đọc barcode thì việc cài đặt chắc chắn sẽ khiến bạn gặp phải một số khó khăn. Chính vì vậy trong bài viết này, VietnamSmart sẽ hướng dẫn cách cài đặt máy quét mã vạch một cách chi tiết nhất nhé!

Lợi ích của máy quét mã vạch

Máy mã vạch sẽ mang đến cho bạn những lợi ích? Tại sao lại được nhiều người lựa chọn như vậy? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

  • Tính chính xác cao

Nhân viên thu ngân không phải nhớ giá cũng như thông tin của sản phẩm. Bởi khi sử dụng đầu đọc mã vạch, mọi dữ liệu được nhập tự động và thực hiện bằng máy. Điều này giúp hạn chế tối đa sai sót, nhầm lẫn khi làm việc.

  • Giúp quản lý xuất, nhập, tồn kho một cách chính xác

Khi xuất nhập hàng, bạn dùng máy để quét mã vạch dán trên sản phẩm đó. Khi đó tên sản phẩm sẽ được hiển thị trên máy tính, bạn chỉ cần nhập số lượng là có thể hoàn thành công việc xuất – nhập kho của mình.

Khi bán hàng, nhân viên dùng máy quét mã vạch khi thanh toán, lúc này phần mềm sẽ tự động trừ hàng trong kho cho bạn. Vì vậy bạn dễ dàng theo dõi được tình hình doanh thu, số lượng hàng trong kho thông qua phần mềm.

  •  Việc thanh toán được thực hiện nhanh chóng 

Với đầu đọc mã vạch, việc thanh toán trở nên nhanh chóng và chính xác. Bạn không cần tự nhập từng sản phẩm hay nhớ giá thủ công để tính tiền mà chỉ cần quét mã vạch của sản phẩm đó. Sau đó, sẽ hiển thi giá trên màn hình cho bạn dễ dàng quan sát và đưa ra giá chuẩn.

  •  Dễ dàng điều chỉnh giá của sản phẩm  
máy quét mã vạch
Máy quét mã vạch mang lại nhiều lợi ích cho nhà quản lý

Hướng dẫn cài đặt máy quét mã vạch

Để cài đặt thiết bị này, bạn cần chỉ cần cắm đầu đọc vào máy tính qua cổng USB là máy quét sẽ tự động cài đặt.

Cài đặt máy quét mã vạch
Cài đặt máy quét mã vạch

Cài đặt đầu đọc mã vạch với máy tính

Sau khi cắm đầu USB của máy quét vào máy tính thì thiết bị này sẽ kêu một tiếng “bíp”, chứng tỏ bạn đã cài đặt thành công.

Lúc này bạn thử mở notepad hoặc word lên và quét thử một vài mã vạch. Sau đó kiểm tra, so sánh kết quả bạn nhận được. Nếu kết quả nhận được đúng với sản phẩm nghĩa là bạn đã cài đặt thành công. Nếu không có kết quả, bạn thực hiện cài đặt lại.

Máy quét mã vạch hoạt động chủ yếu dựa trên việc quét tia laser và nhận diện dãy sọc đen trắng trên bao bì sản phẩm. Hãy đặt ánh sáng màu đỏ này vào đúng dãy ký hiệu ấy. Máy sẽ tự động phát ra tiếng kêu thông báo và hiển thị dữ liệu trên máy tính hỗ trợ.

Sau khi cài đặt máy quét mã vạch, phát hiện có nhiều tia sáng laser chớp nháy. Hãy di chuyển máy sang chỗ khác rồi quay lại ngay vùng có chứa mã vạch, chúng sẽ nhanh chóng nhận diện và đưa ra kết quả.

Cài đặt chân đế cho đầu đọc mã vạch

Một số dòng máy quét mã vạch có chế độ tự động quét khi được gắn lên chân đế. Tuy nhiên một số dòng lại không có chức năng này, như dòng máy quét mã vạch hãng Datalogic. Với dòng này thường có một dòng mã vạch trên chân đế. Đây là mã số để kích hoạt chế độ với chân đế của máy quét. Bạn lấy máy quét và đọc dòng mã vạch trên chân đế thì máy sẽ tự động cài đặt chân đế đó.

cài đặt chân đế cho máy quét mã vạch
Mã vạch trên chân đế máy quét Datalogic

Hướng dẫn cài đặt chế độ xuống dòng cho máy quét mã vạch

Các máy quét mã vạch hiện nay đều có chế độ xuống dòng tự động – Enter Key. Nhưng vẫn có một số dòng bạn cần cài đặt để quét xuống dòng như dòng máy quét Symbol

Các dòng máy quét mã vạch Symbol mặc định khi quét các mã vạch sẽ nối tiếp nhau mà không tự động xuống dòng cho mỗi chuỗi ký tự. Chính vì vậy bạn phải cài đặt chế độ Enter Key cho thiết bị này.

Để cài đặt bạn tìm mục ADD AN ENTER KEY (CARRIAGE RETURN/LINE FEED) trong sách hướng dẫn sử dụng. Bạn đọc theo thứ tự từ 1 – 3 theo hướng dẫn. Nếu máy quét phát ra âm thanh “tít tít” nghĩa là bạn đã chuyển thành công sang chế độ tự động xuống dòng. Lúc này bạn kiểm tra lại bằng cách đọc một số mã vạch mới.

Với hướng dẫn bạn cài đặt máy quét mã vạch mà chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng các bạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi sử dụng máy quét mã vạch. Để mua được các thiết bị đầu đọc mã vạch chất lượng, gá hợp lý. Hãy đên với VietnamSmart để được hỗ trợ về sản phẩm. Cam kết hàng chính hãng cùng chế độ bảo hành 12 tháng theo quy định của nhà sản xuất.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.