logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Sự khác nhau giữa chrome và chromium

Những ý chính trong bài viết

Tìm hiểu điểm khác giữa chrome và chromium ?

Chromium là dự án mã nguồn mở và là bắt đầu cho Google Chrome. Do hoàn toàn là mã nguồn mở cần Chromium có trước trên kho phần mềm Linux để dễ dãi thiết đặt hơn.

Không chỉ có thế trình phê chuẩn Chromium cũng đều có sẵn trên những bắt đầu khác. Bạn cũng có thể chạy Chromium trên Windows hoặc Mac – về mặt kim chỉ nan. Cũng giống như vậy, Chromium OS là tên dự án mã nguồn mở, nguồn gốc Chrome OS của Google.

Điểm khác giữa chrome và chromium
Điểm khác giữa chrome và chromium

Setup Chromium hay Chrome

Trên bộ máy Linux, Chromium sẽ có thể đc setup thẳng trực tiếp từ kho ứng dụng cung cấp Linux. Chả hạn, trên Ubuntu Linux, Chromium có thể đc setup bằng phương pháp mở Ubuntun Software Center. Lựa tìm Chromium, sau đó nhấp chuột vào hình tượng Chromium and thiết đặt.

Chromium sẽ được update (cập nhật) cộng bạn dạng cập nhật bảo mật trên kho phần mềm chào bán Linux.

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium đang gian nan hơn nhiều. Bạn dùng Official Chromium cũng rất được đã nhập vào sẵn, tuy nhiên dẫu thế ở thời gian này nó ko theo ý mình update (cập nhật).

Cài đặt Chromium hay Chrome
Cài đặt Chromium hay Chrome

Quá trình cập nhật là một phần nào đó mã nguồn đóng của Google Chrome. Bạn có thể nhận phiên bản Official Chromium từ bên trang bị ba. Cơ mà nó cũng trở thành cảm thấy không được chủ động update hoặc. Cần thiết hơn là bạn cần phải tín nhiệm các nhà phân phối của bên đồ ba. Bạn cũng có thể biên soạn Chromium cho chính bản thân. Mà lại liệu rằng các bạn sẽ sự thật cũng muốn điều này mỗi một khi có sẵn các bản cập nhật?

Trên Linux, bạn có thể vận chuyển and setup Google Chrome bằng cách truy cập trang Google Chrome tải về. Kế tiếp thiết lập gói hung ác liệu. Nó sẽ thông số kỹ thuật kho lưu trữ phần mềm Official Google để cập nhật Chrome xuất hiện trong gói cập nhật bạn dạng chào bán của Linux.

Cài đặt Chromium hay Chrome
Cài đặt Chromium hay Chrome

Nó gồm một số mã nguồn đống, và đó là lí do Vì Sao mà nó không có sẵn trên kho chào bán phần mềm của công ty. Trên hệ điều hành Windows and Mac, người sử dụng có khả năng thiết đặt Chrome thẳng trực tiếp từ trang tải về của Google

Điểm khác giữa chrome và chromium chưa có tác dụng đc gì?

Chrome gồm một số mã nguồn đóng mà trên Chromium còn thiếu:

– Hỗ trợ AAC, H.264 and MP3: Chrome gồm một số codec chất nhận được những format xe cộ media độc quyền – đặc biệt là những trang web sử dụng HTML5 đoạn phim để stream đoạn Clip H.264. Cả hai trình coi xét đông đảo ​​có những codec căn bản, miễn phí: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, và WAV.IFrame

– Adobe Flash (PPAPI): Chrome gồm 1 plug-in Flash sandboxed API Pepper (PPAPI) mà Google chủ động cập nhật cùng theo với Chrome. Đây là cách thức duy nhất để thiết đặt bạn dạng mới nhất của Flash trên Linux.

– Google Update: Windows và Mac duy nhất lịch trình theo ý mình update (update) Chrome. Sở hữu người sử dụng Linux sử dụng các dụng cụ cai quản phần mềm tiêu chuẩn của bọn họ.

Chrome và Chromium chưa làm được gì?
Chrome và Chromium chưa làm được gì?

– Bảo mật Sandbox (?): Google cũng cân xem rằng một số trong những các bản buôn bán Linux. Sẽ có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox của Chromium, vì thế bạn phải điều phối đến about: sandbox trên Chromium để bảo vệ Sandbox được kích hoạt và đang làm việc theo mặc định. Đây là 1 trong những chức năng hàng đầu trên Chromium (và Chrome).

dù rằng không hẳn là thương hiệu của Google, tuy nhiên Chromium đã được xem là tâm điểm của Google. Chromium có một số tác dụng đồng điệu hóa được mua quan sát thấy trên Chrome. Chất nhận được du khách đăng nhập bằng tài khoản cá nhân Google và đồng điệu ác ôn liệu.

Còn về Spyware?

Google Chrome được tích hợp đa dạng tính năng báo cáo lỗi Crash. Mặc dù thế tính năng này không đủ đã nhập vào trên Chromium. Nếu như kích hoạt công dụng công bố lỗi crash trên Chrome. Những Info về lỗi crash sẽ được gửi tới Google.

nếu như dùng Chromim, thông báo lỗi crash sẽ không hiển thị. Ngoài ra Linux distributions cũng đều có thể chỉnh sửa mã Chromium trước khi gửi đến khách tham quan.

Chromium cũng không dùng tính năng theo dõi hoặc tính năng “user metrics” được chọn quan sát thấy trên Chrome. Đây chính là công dụng tùy chọn lựa gửi Info về phong thái mà du khách sử dụng những phần không giống nhau trên trình chuẩn y của Google. Bán ác nghiệt liệu mà người dùng sử dụng dựa vào quyết định của họ.

Trong kí vãng, nhiều bạn sử dụng e sợ rằng mỗi trình duyệt Chrome vận chuyển với cùng một “client ID”. Có một & nhăc nhở rằng trên Chromium không hề có công việc này. Mặc dù vậy Google đã hoàn thành có tác dụng điều ấy đề cập vào năm 2010.

Còn về Spyware?
Còn về Spyware?

tuy nhiên, Chromium gồm nhiều tác dụng phụ thuộc vào hệ thống máy chủ của Google, và chúng đã và đang được kích hoạt theo mặc định. Bạn sẽ nhìn thấy các chức năng được liệt kê trên trang Settings. Chúng bao gồm 1 chuyên dịch vụ web làm bằng sửa chữa những Địa Chỉ web gõ sai. Một chuyên dịch vụ dự đoán, công dụng chống phishing của Google, and một vài công dụng khác.

Nên dùng Chrome hay Chromium?

Chromium được coi là một chọn lựa tốt bởi vì nó có thể chấp nhận được buôn bán Linux chỉ nhu cầu ứng dụng mã nguồn mở để đóng gói một trình phê chuẩn web phần đa gần giống với Chrome and đưa nó đến có người dùng của họ. Thậm chí Linux distributions sẽ có khả năng dùng Chromium là trình thông qua web mặc định của họ thay thế vì Firefox, nếu như muốn.

nếu như khách hàng đang người sử dụng ứng dụng mã nguồn mở. Cố gắng giảm thiểu bất cứ các mã nguồn đóng thì Chromium được coi là một lựa chọn tuyệt hảo cho bạn.

Lựa chọn Chrome hay Chromium?
Lựa chọn Chrome hay Chromium?

tuy nhiên, nếu như bạn không hẳn là người sử dụng Linux đam mê về ứng dụng mã nguồn mở. Khách du lịch vẫn có thể thiết lập Chromium. Khi thiết lập Chromium vẫn cung cấp cho mình 1 Flash Player càng tốt nếu như bạn đã dùng Flash. Mở Khóa 1 lượng lớn nội dung đa phương tiện online. Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux rất có thể stream video clip Netflix. Điều ấy đòi hỏi bổ trợ H.264 cho video HTML5.

Trên Windows & Mac, một cách khách quan Chromium là việc lựa chọn quá “khó tính” để người sử dụng. Lí do là bởi vì khách tham quan không đủ nhận bạn dạng cập nhật bắt đầu. Bởi vậy Chromium chỉ thực sự dành riêng cho người dùng Linux mà thôi.

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.