logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Máy chấm công không nhận vân tay – Nguyên nhân và cách khắc phục

Những ý chính trong bài viết

Máy chấm công không nhận vân tay là một trong những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng máy chấm công hiện nay. Là 1 lỗi phổ biến của thiết bị chấm công mà không phải ai cũng biết cách khắc phục. Bài viết này VietnamSmart sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân xảy ra lỗi để có cách khắc phục trong những trường hợp cụ thể.

Máy chấm công hiện nay là thiết bị không thể thiếu tại các doanh nghiệp. Việc sử dụng máy chấm công mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy chấm công, không tránh khỏi một số lỗi. Như việc máy chấm công không nhận vân tay. Việc này sẽ mang đến những phiền phức không đáng có cho doanh nghiệp. Trước tiên để biết cách khắc phục khi máy chấm công xảy ra lỗi. Thì bạn phải hiểu được cấu tạo chi tiết của máy chấm công vân tay.

Máy chấm công vân tay
Máy chấm công vân tay ngày nay được sử dụng rất phổ biến

Cấu tạo của máy chấm công vân tay

Đầu vào: Có chức năng nhận diện và thu thập thông tin dữ diệu từ người dùng. Bao gồm:
– Đầu đọc vân tay: Ghi nhận thông tin và truyền dữ liệu về bộ xử lý trung tâm.
– Bàn phím: Nhập dữ liệu bằng tay với thao tác nhấn phím, giúp người dùng đăng ký, cấu hình và cài đặt máy
Nguồn cấp điện: Kết nối với adapter cấp điện cho thiết bị duy trì hoạt động. Ngoài ra một số dòng máy có gắn thêm pin lưu điện đề phòng mất điện đột ngột.
Bộ phận xử lý: Nhận thông tin đầu vào và lưu trữ dữ liệu. Bộ phận này bao gồm:
– Bo mạch: gắn các chip điện tử, chip bán dẫn, bộ vi xử lý, RAM, Pin CMOS… có chức năng xử lý và lưu trữ dữ liệu khi nhận được thông tin từ đầu đọc
– Màn hình: hiển thị thông tin, thông báo và trạng thái của máy chấm công
– Loa & đèn LED tín hiệu: phát ra âm thanh và tín hiệu khi nhập/ xử lý/ xuất dữ liệu dữ liệu.
Đầu ra: Chuyển dữ liệu đã thu thập và xử lý ra ngoài qua đầu kết nối. (đầu cắm mạng hoặc đầu cắm USB). 

Nguyên nhân, cách khắc phục máy chấm công không nhận vân tay

Sau đây là 3 nguyên nhân chính gây ra lỗi máy chấm công không nhận dấu vân tay và hướng khắc phục. Để bạn tham khảo xem thiết bị của mình ở lỗi nào để có hướng xử lý được tốt nhất và hiệu quả.

Nguyên nhân 1: Do vân tay bị thay đổi

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính khiến vân tay bị thay đổi và cách khắc phục lỗi hiệu quả.

  • Vân tay bị xước: Bạn đăng ký lại dấu vân tay khác sau đó tiến hành chấm công lại.
  • Vân tay co lại do thời tiết quá lạnh: Bạn xoa hai bàn tay lại với nhau để tay ấm lên.
  • Vân tay dính các chất: Với trường hợp này bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô là được. Với các doanh nghiệp mà công nhân phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất thì việc chấm công bằng vân tay sẽ khá bất tiện, bạn có thể thay thế bằng máy chấm công thẻ từ hoặc thiết bị chấm công nhận dạng khuôn mặt

Nguyên nhân 2: Máy chấm công không nhận vân tay do mất dữ liệu vân tay

Dữ liệu nhân viên trên máy chấm công bị xóa đồng nghĩa với việc không nhân viên nào có thể chấm công được. Khi đặt tay lên máy thì máy đều báo xin thử lại.

Để kiểm tra xem có phải do lỗi này hay không, bạn mở phần mềm chấm công lên để tiến hành kiểm tra.

Đối với phần mềm Wise Eye V3 

Vào mục Kết nối với máy chấm công, bấm cập nhật thông tin và kiểm tra.

Máy chấm công không nhận vân tay do mất dữ liệu vân tay
Máy chấm công không nhận vân tay do mất dữ liệu vân tay

Nếu thông số số vân tay là 0 thì chứng tỏ dữ liệu vân tay đã bị mất. Lúc này bạn up lại vân tay lên máy chấm công từ phần mềm thông qua mục 2 – Nhân viên từ CSDL -> MCC.

Đối với phần mềm Wise Eye V5.1 

Mở mục Trình đơn → Hoạt động khác, chọn Cập nhật thông tin.

Khắc phục lỗi mất dữ liệu vân tay
Khắc phục lỗi mất dữ liệu vân tay

Đối với việc bị xóa dữ liệu vân tay của một hoặc một số nhân viên, bạn cũng thực hiện tải vân tay từ phần mềm lên máy chấm công cho các nhân viên bị xóa.

Với các phần mềm quản lý khác như Wise Eye cũng làm tương tự như vậy.

Đây là cách kiểm tra nhanh và đảm bảo hiệu quả cùng tính chính xác cao.

Nguyên nhân 3: Đặt sai vị trí vân tay như khi đăng ký lên mắt đọc vân tay

Đây cũng là một lỗi rất phổ biến và dễ dàng khắc phục bằng cách thay đổi lại cách đặt tay. Để sao cho trùng khớp với lúc đăng ký dấu vân tay trên máy chấm công. Để tránh xảy ra trường hợp này thì khi đăng ký dấu vân tay bạn chú ý theo hướng dẫn sau:

Đặt vân tay đúng cách khi đăng ký vân tay trên máy chấm công
Đặt vân tay đúng cách khi đăng ký vân tay trên máy chấm công
Đặt vân tay sai cách khi đăng ký vân tay trên máy chấm công
Đặt vân tay sai cách khi đăng ký vân tay trên máy chấm công

Nguyên nhân 4: Do chưa đăng ký dấu vân tay cho nhân viên

Với trường hợp này bạn chỉ cần đăng ký dấu vân tay cho nhân viên là được. Để lấy dấu vân tay trên máy chấm công cho nhân viên bạn thao tác theo các bước sau trên máy chấm công: Ấn giữ phím “M/OK” trên máy 3-5 giây → Nhấn chọn “Quản Lý Nhân Viên” → Ấn M/OK → Ấn chọn “Nhân Viên Mới” → Chọn M/OK → Chọn “Đăng ký vân tay”, sau đó đặt vân tay cần đăng ký vào mắt đọc, khi có âm thanh bip thì bạn nhấc lên đặt xuống 3 lần. Lúc đó vân tay sẽ được lưu vào bộ nhớ. Bạn có thể xem hướng dẫn cách đăng ký dấu vân tay chi tiết tại BÀI VIẾT NÀY

Nguyên nhân 5: Lỗi máy chấm công không nhận vân tay do hỏng cáp hoặc mắt đọc

Lỗi không nhận dạng được vân tay do hỏng cáp hoặc mắt đọc
Lỗi không nhận dạng được vân tay do hỏng cáp hoặc mắt đọc

Các trường hợp lỗi thông dụng ở trên, bạn có thể tự xử lý dễ dàng. Tuy nhiên nếu đã thử các trường hợp ở trên rồi mà máy vẫn không nhận vân tay thì có thể đó là do cáp hoặc mắt đọc vân tay bị hỏng. Sở dĩ xảy ra trường hợp này là do việc sử dụng máy chấm công không đúng cách. Như việc ấn quá mạnh vào mắt đọc. Nếu thực hiện thường xuyên thì sẽ làm cáp gắn kết nối giữa mắt đọc và bo mạch của máy bị mòn dẫn tới đứt. Một số dấu hiệu khi lỗi cáp mắt đọc vân tay là đèn ở mắt đọc chớp liên tục. Còn nếu do lỗi do mắt đọc vân tay thì đèn ở mắt đọc tắt hẳn. Khi bạn đặt tay lên mắt đọc, máy không có bất kỳ dấu hiệu gì cả.

Khi xảy ra lỗi này, bạn không được tự ý xử lý mà phải liên hệ với các đơn vị sửa máy chấm công vân tay uy tín để sửa chữa, thay thế.

VietnamSmart đơn vị uy tín về các thiết bị công nghệ

VietnamSmart là công ty đi đầu trong việc cung cấp, lắp đặt và sửa chữa máy chấm công vân tay. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy nếu bạn gặp bất cứ lỗi gì với máy chấm công thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Banner quảng cáo Máy chấm công vân tay của vietnamsmart

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết cách tự khắc phục. Khi máy chấm công xảy ra lỗi không nhận vân tay. Tuy nhiên vì là thiết bị điện tử nên nếu với những nguyên nhân phức tạp tốt nhất bạn nên tìm đến những kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.