logo VietnamSmart

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

So sánh máy chấm công vân tay và thẻ từ

Những ý chính trong bài viết

Máy chấm công vân tay và thẻ từ là hai giải pháp được ứng dụng và sử dụng nhiều nhất trong các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, hai hình thức chấm công này đều đem lại cho những người quản lý những giải pháp quản lý nhân sự một cách rất hiệu quả. Do vậy, mà thông qua bài viết này VietnamSmart sẽ phân tích chi tiết về những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại máy chấm công này. Qua đó sẽ giúp cho những người quản lý lựa chọn được loại máy chấm công phù hợp nhất với nhu cầu của đơn vị sử dụng của mình.

Giới thiệu máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay là thiết bị công nghệ điện tử hiên đại được tích hợp nhiều tính năng tiên tiến. Thiết bị được áp dụng công nghệ sinh trắc học vân tay để xác nhận chấm công cho nhân viên. Do đó, sẽ dựa vào dấu vân tay riêng biệt của mỗi cá nhân mà xác nhận danh tính của từng nhân viên khi thực hiện chấm công. Thiết bị công nghệ thông minh này sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh hiện đại cho tốc độ nhận diện nhanh và độ chính xác cao.

Hình ảnh minh họa chấm công bằng máy chấm công bằng vân tay
Hình ảnh minh họa chấm công bằng máy chấm công ronald jack

Như vậy, khi xác nhận dấu vân tay thì máy sẽ ghi lại thời gian chấm công của người nhân viên đó. Ví dụ như: thời gian đi làm, tăng ca, về sớm, đi muộn,…. Tất cả các mốc thời gian đó sẽ được máy ghi lại cụ thể. Sau đó chuyển hết các dữ liệu đến phần mềm quản lý trên hệ thống máy tính. Phục vụ cho viết xuất File báo cáo để tính lương nhân viên

Ưu điểm của thiết bị chấm công vân tay

 • Bạn không cần mang theo thẻ mỗi ngày như thế sẽ hạn chế việc quên mang thẻ. Vì dấu vân tay của bạn chính là yếu tố xác nhận danh tính.
 • Người quản lý sẽ quản lý được giờ giấc làm việc của các nhân viên một cách chính xác. Do đó, sẽ tránh được các hành vị gian lận chấm công của các nhân viên thiếu ý thức. Ví dụ như: chấm công hộ, gian lận thời gian làm việc, …
 • Có độ chính xác và bảo mật rất cao.
 • Chi phí bảo trì và bảo dưỡng rất thấp, tiết kiệm các chi phí phát sinh và ngân sách của các đơn vị sử dụng.
 • Bộ nhớ lớn và phù hợp với đa dạng mô hình doanh nghiệp.

Nhược điểm của thiết bị chấm công vân tay

 • Khi ở trong điều kiện trường hợp không cho phép như: tay bạn ướt hoặc quá lạnh. Thì thiết bị sẽ không thể xác định được dấu vân tay. Hoặc trong trường hợp tay bạn bị thương, trầy da. Thì máy cũng khó có thể xử lý tình huống này. Như vậy thì việc chấm công sẽ cực kỳ khó khăn.
 • Đối với những nơi làm việc đặc thù như: nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, khu chế xuất. Thì dấu vân tay có thể bị mòn hoặc dính hóa chất, chất bẩn. Lúc này thiết bị sẽ khó xác nhận được danh tính của nhân viên khi chấm công

Giới thiệu về máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công bằng thẻ từ là thiết bị máy chấm công công nghệ tự động và rất hiện đại. Được ứng dụng và sử dụng kết hợp với thẻ từ, thẻ cảm ứng (RFID) để chấm công. Thiết bị này sẽ dựa vào mã số của thẻ từ và thiết bị đọc thẻ để để xác định danh tính của nhân viên khi thực hiện chấm công.

Hình ảnh minh họa sử dụng thẻ từ để chấm công
Hình ảnh minh họa sử dụng thẻ từ để chấm công Máy chấm công suprema

Những chiếc thẻ này được nhà sản xuất mã hóa một dãy số 16bit khác nhau cho mỗi thẻ được chế tạo. Thẻ này sẽ được nhân viên vận hành hệ thống sẽ thực hiện đăng ký mã số thẻ này lên hệ thống máy chấm công. Các mã số thẻ này sẽ được máy lưu trữ và quản lý trực tiếp trên bộ nhớ trong của máy chấm công

Ưu điểm của thiết bị chấm công thẻ từ

 • Chi phí đầu tư thấp nhưng đối với các đơn vị có số lượng lớn nhân viên thì cần xem xét lại.
 • Không bị ảnh hưởng do thời tiết hay các tác động từ bên ngoài xâm nhập vào
 • Thời gian chấm công rất nhanh chóng (<3 giây) và hiệu quả
 • Có âm thanh và hiển thị dữ liệu mốc thời gian cụ thể khi chấm công
 • Khả năng lưu trữ thông tin và dữ liệu rất lớn cực lớn.

Nhược điểm của thiết bị chấm công thẻ từ

 • Thẻ là vật duy nhất để xác nhận danh tính của bạn để chấm công. Mất hoặc quên thẻ sẽ không chấm được công.
 • Chi phí đầu tư thẻ từ (RFID) sẽ khá cao nếu đơn vị sử dụng có quy mô lớn
 • Có thể xảy ra các tình trạng gian lận chấm công trong đơn vị sử dụng
 • Các chi phí phát sinh liên quan xảy ra thường rất tốn kém và ảnh hưởng tới ngân sách của các đơn vị sử dụng

Một số lưu ý cơ bản khi chọn mua máy chấm công

Dưới đây sẽ là những lưu ý vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy chấm công cho doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có thể chọn được thiết bị phù hợp.

Lưu ý cơ bản khi chọn mua máy chấm công
Lưu ý cơ bản khi chọn mua máy chấm công
 • Dựa vào số lượng nhân viên của công ty để tìm mua máy có dữ liệu bộ nhớ phù hợp
 • Dựa vào xuất xứ, thương hiệu của Model sản phẩm
 • Dựa vào đơn vị cung cấp và chế độ bảo hành, chế độ hậu sau bán hàng
 • Dựa vào Model sản phẩm cũng như các vật tư và phụ kiềm kèm theo
 • Dựa vào các tính năng cơ bản và nâng cao của thiết bị
 • Dựa vào giá cả cạnh tranh cũng như giá trung bình của sản phẩm trên thị trường

Công ty VietnamSmart tự hào là nhà phân phối và cung cấp các thiết bị chấm công và kiểm soát ra vào chính hãng và uy tín hàng đầu Việt Nam. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn một cách kĩ càng để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình. Sự hài lòng của quý khách hàng sẽ là những động lực lớn để cho chúng tôi phát triển. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm các giải pháp tối ưu trong việc kiểm soát ra vào.

“Cảm giác an toàn mà các thiết bị kiểm soát an ninh mang lại. Là phương châm mà chúng tôi muốn hướng cho cuộc sống của bạn!

Chia sẻ bài viết lên:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Giám đốc VietnamSmart - Phạm Huy Nam

Tôi là Phạm Huy Nam, hiện đang là CEO của VIETNAMSMART. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về Kiểm soát an ninh - Thiết bị kiểm soát - Cách sử dụng phần mềm chuyên dụng và sản phẩm thiết bị trong ngạch thiết bị an ninh được đúc kết trong nhiều năm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.